Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Trái Cây Ngon Nhất VN

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất nước, với các tiêu chí không chỉ thơm ngon, gần gũi mà còn đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Trong cuộc "Tìm kiếm đặc sản Việt Nam" lần thứ nhất - 2012, Vietkings vừa công bố danh sách 10 loại trái cây thơm ngon, đặc trưng của đất nước. Các loại trái này đều được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học công nghệ) cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa”. Chúng cũng trở thành thương hiệu có uy tín đối với thị trường trong nước cũng như trên thế giới.

1)- Nhãn Xuồng cơm vàng 
là đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Khi chín, nhãn có màu vàng da bò, thịt dày, ráo nước, giòn và rất ngọt. Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát. Hiện tại thành phố Vũng Tàu có trên 200 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Thành, Long Điền... cũng đang trồng loại nhãn này. Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006. 

 2)- Vải thiều Thanh Hà là đặc sản trái cây của tỉnh Hải Dương. Giống vải ở đây, theo một số người cao tuổi cho biết là đã có trên 150 năm. Tất cả giống vải ở Thanh Hà được nhân giống từ cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Vải thiều Thanh Hà thơm ngon, nhiều chất dinh duỡng, quả nhỏ nhưng tỷ lệ phần thịt cao vì hạt nhỏ. Đặc điểm của vải thiều Thanh Hà là vỏ có màu hồng, khi chín vỏ mỏng, lớp da giấy dai, cùi dày, trong suốt và giòn, khi ăn vị ngọt đượm không hề chát miệng. Vải thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu Trí tuệ trao bằng Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tại UBND huyện Thanh Hà, Hải Dương vào ngày 8/6/2007. 

3)-Sapô Mặc Bắc: Sa pô chê hay Sapô là đặc sản trái cây của Tiền Giang, đặc biệt giống Sa pô Mặc Bắc là một thương hiệu nổi tiếng ở Tiền Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sa pô Mặc Bắc được trồng nhiều ở các xã ven sông Tiền như: Tam Bình, Mỹ Long (huyện Cai Lậy); Kim Sơn, Bàn Long, Phú Long, Song Thuận (huyện Châu Thành). Những xã này có tổng diện tích cây trồng Sa pô Mặc Bắc khoảng 2.000ha. 

 4)-Vú Sữa Lò Rèn ở Vĩnh Kim thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Giống vú sữa này do một người thợ rèn nhân giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Vú sữa Lò Rèn quả tròn, màu trắng, mỏng vỏ, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng. Muốn ăn vú sữa Lò Rèn, người ăn dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau đó rút cùi sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra ngọt lịm. Vú sữa Lò Rèn đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang ban hành tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng. Vú sữa Lò Rèn được trồng nhiều ở các xã: Kim Sơn, Phú Phong, Vĩnh Kim, Bàn Long, Đông Hòa, Long Hưng... huyện chợ Gạo (Tiền Giang). 

 5)-Xoài Cát Hòa Lộc là một thương hiệu trái cây nổi tiếng ở Nam Bộ từ rất lâu. Hòa Lộc là tên cũ của xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bây giờ. Đây là vùng đất phù sa ven sông nên rất nhiều chất dinh dưỡng cho thân cây xoài cát. Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng gần giống xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi chín có mùi thơm đậm đà và bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín chừng vài mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Khi ăn xoài cát Hòa Lộc, người ta cảm nhận như có những hạt đường cát ngọt ngào, thơm tho trong miệng. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy bụng dưới của trái xoài cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ, thẳng tắp từ cuống đến chóp trái. Đây cũng là một trong những đặc điểm nhằm giúp tránh tình trạng mua nhầm các loại xoài khác. Cũng giống Hòa Lộc nhưng nếu được đem đến trồng ở vùng đất khác thì xoài không thơm ngon bằng. 

 6)-Thanh Long là đặc sản trái cây nổi tiếng của Bình Thuận nói riêng, cả nước nói chung. Thanh long Bình Thuận là mặt hàng xuất khẩu mạnh tại các nước châu Á, nhất là Hong Kong, Đài Loan. Các nước như Malaysia, Singapore, Trung Quốc... cũng nhập khẩu trái Thanh long. 

 7)-Bưởi Da Xanh là đặc sản trái cây nổi tiếng của tỉnh Bến Tre. Bưởi da xanh được trồng nhiều ở Mỹ Thạnh An (thành phố Bến Tre) và huyện Mỏ Cày. Khác với bưởi Năm Roi, Tân Triều, bưởi da xanh khi chín vẫn giữ nguyên màu lúc còn xanh. Cắt trái bưởi da xanh ra ta thấy tép bưởi màu hồng, ráo nước, rất dễ bóc tép, không có hạt và hương vị ngọt thanh đậm đà. Bưởi da xanh Bến Tre đã đạt giải nhất cuộc thi Trái ngon do Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam tổ chức. 

 8)-Nhãn Lồng Phố Hiến là giống nhãn Hương Chi đặc sản nổi tiếng ở Hưng Yên từ xa xưa. Tại Phố Hiến có nhiều giống nhãn khác nhau, và dựa vào màu sắc, hương vị của quả nhãn mà nhân dân đặt tên các loại nhãn: nhãn nước, nhãn cùi, nhãn gỗ, nhãn hoa nhài, nhãn đường, nhãn trắng, nhãn cùi dừa, nhãn hành, nhãn đường phèn... Nhưng tất cả chỉ có loại nhãn đường phèn (nhãn lồng) nay lai tạo thành nhãn Hương Chi là ngon nhất. 

 9)-Sầu riêng Ri6 ở tỉnh Vĩnh Long đã đánh bạt nhiều thương hiệu sầu riêng ở những nơi khác nhờ cơm có màu vàng óng, khô ráo, cầm không dính tay, hạt lép, ngọt đậm và mùi thơm bay xa. Sở dĩ có tên gọi Sầu riêng Ri6 vì đây là công lao tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, vào năm 1990. 

 10)-Quýt Đường là một đặc sản trái cây nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Quýt đường được trồng nhiều ở làng Long Trị và vài nơi khác. Quýt đường Trà Vinh trái to, màu vàng ươm, vỏ láng bóng và có vị ngọt thanh ít có loại quýt nào sánh bằng.

4 nhận xét:

 1. From: PHAN THI HAI
  To: Hô phung
  Sent: Saturday, May 11, 2013 6:22 AM
  Subject: RE: [nonglamsuc] Muoi loai trái cây ngon nhat VN.


  Sao không thây noi dên mang cut, trai cây dac biet mui thom ngot liêm.
  V T Hai

  Trả lờiXóa
 2. To: nonglamsuc@yahoogroups.com
  From: ngtuan45@yahoo.com
  Date: Sat, 11 May 2013 07:15:13 -0700
  Subject: Re: [nonglamsuc] Muoi loai trái cây ngon nhat VN.

  Chắc các măng cụt cũng thuộc lọai ngon nhưng không được xếp vào Top Ten.
  NT

  Trả lờiXóa
 3. from: tuan nguyen
  to: "nonglamsuc@yahoogroups.com"
  date: Sat, May 11, 2013 at 7:02 AM
  subject: Re: [nonglamsuc] Muoi loai trái cây ngon nhat VN.

  Kính thưa thầy Tôn Thất Trình,

  Bài về trái cây được xếp hạng ngon nhất Việt Nam này em lượm trên net chứ không phải em là tác giả thầy ạ. Xin thầy cứ đưa vào trang bolg của thầy, không sao đâu thầy ạ.

  Cám ơn thầy đã gửi cho xem hai bài biên khảo mới của thầy liên quan đến tỉnh Bắc Cạn và Sóc Trăng. Bài thầy viết thật là công phu và có nội dung phong phú quá. Có nhiều điều rất mới lạ đối với em.
  Em tuy sinh trưởng ở ngoài Bắc, nghe nói hồ Ba Bể rất đẹp mà chưa được một lần ghé thăm.
  Sau 75 em có ghé Hà Tiên, Rạch giá và có thấy ngôi mộ lớn của Mặc Cửu và thăm vài ngôi chùa
  khá đẹp ở vùng này.

  Kính chúc Thầy luôn được vui mạnh và có thêm những bài viết mới để lại cho thế hệ sau.

  Kính thư
  NgTuấn
  Khóa 5 CĐNLS

  Trả lờiXóa
 4. To: nonglamsuc@yahoogroups.com
  From: tonthattrinh@hotmail.com
  Date: Fri, 10 May 2013 17:36:37 -0700
  Subject: RE: [nonglamsuc] Mười loại trái cây ngon nhất VN.

  Bài rất hay, Anh Khải có thể cho đăng vào phần trang Thân hữu Blog The Gift không ? Các vợ chồng hai con gái lớn chúng tôi biên tập bài, illustrer thêm những bài chúng tôi mới viết những năm gần đây. Ngoài Măng cụt mà cô Phan thị Hai nhắc thêm (chúng tôi cũng đã nhiều lần nói đến rồi), chúng tôi nghĩ rằng các đào lông Mẫu Sơn- đào Mèo Sapa; mơ -mai apricot Chùa Hương Lê- Pear Thất khê Lạng Sơn, Na giai - mảng cầu giai Tân Thành - Gò công nay có thêm ở Tây Ninh, Chuối Già Cái Bè Mỹ Tho và CầnThơ, Chuối Xiêm ở Long Khánh ( cũ, nay có thêm ở đất đỏ Khe Sanh - Lao Bảo Quảng Trị , và chuối Đồng Nai, chuối Cau ( Cao ) Quảng ngoài vùng Đồng Nai nay thành chuối Ngự, - Huế, dâu ta, dâu da.. - Bòn bon Truồi- Thừa Thiên và vùng núi Quảng Nam , Bần quân -bồ quân Thừa Thiên ....

  TTT

  Trả lờiXóa